5 BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM DẠ DÀY

5 BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM DẠ DÀY

5 BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM DẠ DÀY

5 BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM DẠ DÀY

Dohamed

Dohamed
Dohamed

5 BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM DẠ DÀY

Bệnh viêm dạ dày có nhiều biến chứng nguy hiểm, tùy tình trạng bệnh là cấp tính hay mãn tính. Điều quan trọng là khi mắc bệnh chúng ta cần điều trị sớm, tránh để xảy ra các biến chứng này. Cùng bổ sung thêm những kiến thức về căn bệnh này để hiểu rõ hơn mối đe dọa đang thường trực trong bạn.

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM DẠ DÀY MÃN TÍNH CÓ THỂ BAO GỒM:

Loét dạ dày: Các vết viêm loét dạ dày tá tràng là những vết loét liên quan đến niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng, phần đầu tiên của ruột non. Sử dụng NSAID và viêm dạ dày tá tràng H. pylori làm tăng nguy cơ bị loét dạ dày.

Viêm dạ dày tá tràng: Viêm dạ dày ruột hoại tử xảy ra khi viêm mãn tính của lớp lót dạ dày làm mất lớp lót dạ dày và tuyến. Viêm dạ dày mãn tính có thể tiến triển đến viêm dạ dày ruột.

Thiếu máu: Viêm dạ dày tá tràng có thể gây chảy máu mãn tính ở dạ dày và mất máu có thể dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu là một tình trạng trong đó các tế bào hồng cầu ít hoặc nhỏ hơn bình thường, ngăn ngừa tế bào của cơ thể nhận được đủ oxy. Các tế bào hồng cầu có chứa hemoglobin, một protein giàu chất sắt cung cấp cho máu màu đỏ và cho phép các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến các mô của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy viêm dạ dày tá tràng bởi H. pylori và viêm dạ dày tá tràng tự miễn có thể gây trở ngại đến khả năng hấp thu sắt từ cơ thể, cũng có thể gây thiếu máu.

Gây thiếu vitamin B12 và thiếu máu ác tính: Những người bị viêm dạ dày tá tràng tự miễn không tạo ra đủ yếu tố nội tại. Yếu tố nội tại là một protein được tạo ra trong dạ dày và giúp ruột hấp thụ vitamin B12. Cơ thể cần vitamin B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu và các tế bào thần kinh. Sự hấp thu kém của vitamin B12 có thể dẫn tới một loại thiếu máu gọi là thiếu máu ác tính. Đây cũng là một biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày, đồng thời khó nhận biết, cần hết sức cảnh giác.

Gây ung thư dạ dày: Viêm dạ dày mãn tính làm tăng khả năng phát triển ung thư lành tính và ác tính, hoặc ung thư trong lớp lót dạ dày. Viêm dạ dày mãn tính H. pylori làm tăng nguy cơ phát triển một loại ung thư gọi là lymphoma mô bạch huyết (MUT).
Trong hầu hết các trường hợp, viêm dạ dày cấp tính không dẫn đến biến chứng. Một số ít trường hợp, viêm dạ dày tá tràng cấp có thể gây ra chảy máu nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN CÁC  BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM DẠ DÀY?

Về vấn đề này, Lương y Trần Đông Hải có những chia sẻ về việc phòng tránh được bệnh lý dạ dày và biến chứng cần phải chú ý những điều sau:

1. Phòng tránh bệnh:
   - Ăn uống điều độ, an toàn vệ sinh thực phẩm.
   - Tránh dùng nhiều chất kích thích như chất cay nóng, rượu bia hay nhiều dầu mỡ,…
   - Tránh căng thẳng, stress trong công việc.
   - Tập thể dục thường xuyên, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
   - Thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

2. Phòng tránh biến chứng:
   - Khám và điều trị bệnh sớm.
   - Điều trị bệnh theo đúng đơn thuốc và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
   - Không tư ý ngừng thuốc, đổi thuốc khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.
   - Thực hiện thăm khám, tái khám theo đúng hẹn với bác sĩ.

Người bệnh nên thực hiên theo lời khuyên của bác sĩ để có thể phòng tránh bệnh, hạn chế những biến chứng do bệnh lý dạ dày gây ra để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.