CƠN THIẾU MÁU NÃO THOẢNG QUA: ĐIỀM BÁO ĐỘT QỤY

CƠN THIẾU MÁU NÃO THOẢNG QUA: ĐIỀM BÁO ĐỘT QỤY

CƠN THIẾU MÁU NÃO THOẢNG QUA: ĐIỀM BÁO ĐỘT QỤY

CƠN THIẾU MÁU NÃO THOẢNG QUA: ĐIỀM BÁO ĐỘT QỤY

Dohamed

Dohamed
Dohamed

CƠN THIẾU MÁU NÃO THOẢNG QUA: ĐIỀM BÁO ĐỘT QỤY

Khi gặp triệu chứng giống đột quỵ kéo dài một vài phút và thường dưới 1-2 giờ. Gây ra bởi lấp mạch do cục huyết khối nhỏ (cục huyết khối được hình thành từ các mảnh calcium và mảng chất béo) gây nghẽn mạch máu đến não.

Hiện tượng này thường xảy ra nhanh và hồi phục nhanh do tắc nghẽn tạm thời nguồn cung cấp máu đến não. Tình trạng này không gây tổn thương sau đó, nhưng nó là một dấu hiệu cảnh báo nhồi máu não thật sự có thể xảy ra trong tương lai nếu không được phòng ngừa.
Khi gặp hiện tượng này thì cần được điều trị như đột quỵ. Khoảng 10-15% bệnh nhân có gặp trường hợp này sẽ có đột quỵ trong vòng 3 tháng, và một nửa nhóm đột quỵ này xảy ra trong 48 giờ sau.

TỬ VONG DO ĐỘT QUỴ CHỈ ĐỨNG SAU BỆNH TIM VÀ UNG THƯ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tử vong do đột quỵ não đứng hàng thứ ba sau bệnh tim và ung thư. 

Những người thoát khỏi tử vong thường bị di chứng nặng nề cả về thể xác, tâm thần cũng như là gánh nặng cho gia đình và xã hội… do chi phí điều trị quá lớn; đầu tư thời gian, tiền của cũng như đòi hỏi về kỹ thuật y học cao; khả năng hồi phục thấp khiến người bệnh mất khả năng lao động và phải có người chăm sóc thường xuyên.

BẠN NÊN LÀM GÌ TRƯỚC ĐIỀM BÁO NÀY?

Có một vài cá nhân thường hòa hợp với những linh cảm một cách tự nhiên hơn những người khác. Nhưng điềm báo trước đột quỵ thường bám vào những thay đổi trong trạng thái sinh lý, và vì vậy nó sẽ được chú ý đến. Bạn có thể dễ dàng bỏ qua những triệu chứng nhỏ, nhưng hỗ trợ y tế cho những cảm giác thoáng qua này ngăn chặn những tác động nguy hiểm của một đột quỵ sắp xảy ra.

Điều quan trọng là phải ngăn ngừa việc trì hoãn đánh giá y khoa cho các triệu chứng thần kinh bất thường. Bác sĩ của bạn có thể linh hoạt có những phương pháp điều trị cho bạn dựa vào những yếu tố nguy cơ hoặc tiền sử bệnh của gia đình.

Một số xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh có thể được yêu cầu như một phần đánh giá. Trong một số trường hợp, một kế hoạch kiểm soát những yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ mới có thể được bắt đầu. Điều này có thể ngăn ngừa xảy ra đột quỵ một cách hiệu quả.

Bên cạnh các điều trị y tế, có rất nhiều thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp bạn chống lại đột quỵ một cách dễ dàng. Chẳng hạn, một đánh giá y khoa cẩn thận về một triệu chứng thần kinh bất thường có thể giúp bạn chẩn đoán và chữa trị một trong những rối loạn giả đột quỵ.